Register
 

เนื้อตุ๋นง่ายๆ
Read 32595 times
December 11, 2007, 09:52:32 AM
ไปเดินตลาดมาเจอคนขายเนื้อเจ้าประจำทักหายไปไหนมานานหลังๆจะไปเดินแมคโครเสียส่วน
ใหญ่เพราะมีของเหมือนกับตลาดสดทุกอย่างมากว่าด้วยและเราสามารถเลือกให้ตัดแต่งชิ้นส่วน
ที่เราต้องการได้แถมเดินสบายๆสะอาดอีก คนขายเนื้อบอกว่าวันนี้มีเนื้อน่องลายดีๆแบบที่ผมชอบ
เลยเอามา 2 โลตอนนี้โลละ 200 เข้าไปแล้วกะเครื่องในกิโลนึง 80 และขอกระดูกสำหรับทำน้ำซุป
มาอีกประมาณโลได้มั้งเมื่อก่อนให้ฟรีตอนนี้ขายแล้วประมาณโล 40 ยังนึกไม่ออกเลยว่าจะเอามาทำไร
ซื้อแบบว่าเดี๋ยวค่อยมานึก ถึงบ้านนึกขึ้นได้ว่าทำเนื้อตุ๋นกินดีกว่า จัดแจงเตรียมของแต่ต้อง
เอาออกมาทำที่สนามหลังบ้านเพราะเมียไม่กินเนื้อเวลาซื้อเนื้อมาทำเมียจะบ่นทุกทีว่าเหม็นติดบ้านถ้าจะทำเมนูเนื้อ
เราจะมาทำแบบเนื้อตุ๋นน้ำใส
 เนื้อน่องลาย 1 กิโล
เครื่องใน 1 กิโล (ถ้าไม่กินไม่ต้องใส่)
กระดุกวัวต้มน้ำซุป 1 กิโล
กระเทียมไม่ต้องแกะเปลือกซักกำมือ
พริกไทยซักกำมือ
กระวานซัก2อัน
โป๊ยก๊กซัก4-5ดอก อันนี้ดับกลิ่นคาวเนื้อกะเครื่งในไม่งั้นเวลาต้มกลิ่นมันไม่น่ากิน
ซีอิ้วขาว1/4 ขวด ผมทำไม่เคยวัดใส่ๆลงไป
น้ำตาลกลวดซักก้อนเท่าลูกมะนาว
น้ำปลาซัก 5 ช้อนโต๊ะผมก็ไม่ได้ตวงเทๆลงไป
น้ำเปล่าซัก 2 ลิตรสำหรับเนื้อ 1 โลเครื่องใน 1 โล

แค่นี้มั้งไม่มีไรแล้ว

Logged


December 11, 2007, 09:58:19 AM
#1
ถ้าได้เนื้อดีๆสดๆเพียงแค่เอามาสไลด์ให้บางๆจุ่มกับน้ำร้อนพอสุกไม่ต้องสุกเยอะจิ้มกับซีอิ้วขาว
แค่นี้ก็พอแล้วไม่ต้องเอาไปทำไรให้ยากเพลินจนเกือบไม่มีเนื้อให้ตุ๋น

Logged


December 11, 2007, 10:14:10 AM
#2
ดูดได้ป่ะ เนื้อน่องลาย อ่ะ

Logged
พลังศรัทธาของชายบ้า ผู้ขี่เรือโฟม


December 11, 2007, 10:22:37 AM
#3
หายากหวะน้าช่วงนี้

Logged


* December 11, 2007, 11:02:37 AM
#4
อ้าว..เมียไม่กินแล้วใครช่วยกินอ่ะป๋า..ไม่เรียกกันเลย...เฮ้ออออ ;)

Logged


December 11, 2007, 11:10:07 AM
#5
กินจริงเหรอก้อย

Logged


* December 11, 2007, 11:37:13 AM
#6
กินทุกอย่างอ่ะจ้ะ...ป๋าทำกับข้าวอร่อยที่ซู๊ดดดด...(ก็อยู่ในป่าในเขาไม่ชมพ่อครัวก็อดสิ)

เมื่อวันอาทิตย์ได้กินพิซซ่า(ร้านแถวบ้าน)...ป๋าทำอร่อยกว่าเยอะเลย..อันนี้ชมจริงๆนะ

Logged


December 11, 2007, 12:47:46 PM
#7
น่าทานมากเลยค่ะ เก่งจัง

Logged


December 11, 2007, 01:31:25 PM
#8
ล้างเนื้อเสร็จหั่นเป็นลูกเต๋าใหญ่ซักหน่อยประมาณ 5x5 ซม เพราะเดี๋ยวตุ๋นไปจะหดเล็กลงจะกินไม่เต็มปากเต็มคำ

Logged


December 11, 2007, 01:40:56 PM
#9
เอาหม้อตั้งไฟใส่น้ำใส่กระดูกที่เตรียมไว้ ตุ๋นอะไรควรใส่กระดูกนั้น ตุ๋นหมูใส่กระดูกหมู ตุ๋นไก่ใส่กระดูกไก่ ตุ๋นคนเพียงแค่คำพูดก็เปลื่อยแล้ว ใส่กระดูกตั้งแต่น้ำเย็นๆเปิดไฟแรงๆเอาเครื่องปรุงทั้งหมดใส่ลงไปให้เดือดสุดแล้วเอาเนื้อเอาเครื่องในใส่ลงไปหรี่ไฟอ่อนให้น้ำแบบไม่ต้องเดือดเคี้ยวไปซัก 2-3 ชม ระหว่างเคี้ยวหมั่นตักฟองทิ้งเรื่อยๆจนฟองไม่มี แต่หม้อนี้มันจะเยอะหน่อยเวลาเย็นแล้วเป็นไข ถ้าไม่ชอบมันมันก็เอาเนื้อไปต้มน้ำเปล่าๆไฟแรงข้างนอกซํก 1 ชม แล้วตักแต่เนื้อมาตุ๋นต่อกับน้ำกระดูกอีก 1 ชม

Logged


December 11, 2007, 02:08:55 PM
#10
ซัก 2 ชม จะได้มาเป็นแบบนี้เนื้อที่ตุ๋นก็เปลื่อยได้ที่เข้าน้ำเข้าเนื้อดี

Logged


December 11, 2007, 02:09:51 PM
#11
กำลังดีเลยหละ

Logged


December 11, 2007, 02:16:18 PM
#12
ได้ข้าวสวยหุงเม็ดร่วนๆร้อนๆพริกน้ำส้มดีๆ วันหลังจะมาเล่าวิธีหุงข้าวว่าเอามาผัดข้าวเม็ดร่วนๆหุงไง หุงทำข้าวต้มปลาหุงไง หุงกินธรรมดาหุงไง
สำหรับพริกน้ำส้ม เอากระเทียมซัก10 กลีบ พริกขี้หนูซัก 20 เม็ด พริกแห้งกระเหรี่ยงซัก 30 เม็ด น้ำส้มสายชู่ครึ่งขวด น้ำตาลครึ่งช้อนโต๊ะ น้ำปลาครึ่งช้อนโต๊ะ ปั่นให้แหลกรับรองได้พริกน้ำส้มอร่อยไม่เหมือนร้านค้าที่เอาพริกกะน้ำส้มสายชู 2 อย่างมาทำ

Logged


December 11, 2007, 02:17:16 PM
#13
กินไปกินมาทำไมมานึกถึงไอ้นี่ไม่รู้ จบ

Logged


December 11, 2007, 02:19:27 PM
#14
เอ๋า !!! ตกลงพอทำเสร็จ ไหงกลายเป็นมาม่าหง่ะ !!!!!  ;D ;D

Logged
อยากได้เลนส์ดีๆ ไว้ละลายฉากหลัง ...
อยากได้ นางแบบ สวยๆ ไว้ละลายหัวใจ ...