Register
 

ขนมปังลูกเกด & เม็ดมะม่วง จากเครื่องทำขนมปังค่ะ
Read 16947 times
June 03, 2008, 11:18:12 PM
มาดึกๆ อีกแล้วค่ะ แต่คราวนี้มายืนยันความง่าย และ สะดวกสบายของเจ้าเครื่องทำขนมปังเครื่องนี้กันค่ะ

ก่อนอื่นขออภัยที่ได้ชิมไม่ทั่วถึงนะคะ เดี๋ยวรอสูตรและฝีมือเข้าที่รับรองได้ชิมกันถ้วนหน้าเลยค่าาาาา  ;D

วันนี้เลือกใช้โปรแกรมผสม นวด และ อบ เสร็จในขั้นตอนเดียว เลยมีเวลาเหลือเฟือค่ะ ใส่ส่วนผสมเสร็จก็มานั่งรอทานได้เลย
เลยว่าจะ Review เจ้าเครื่องนี้คราวๆ เผื่อใครสนใจนะคะ

เครื่องนี้มีโปรแกรมการทำงานทั้งหมด 12 แบบ แยกได้ง่ายๆ แบบนี้ค่ะ ขนมปังธรรมดา, ขนมปังเนื้อหนัก, เค้ก, ขนมปังกรอบ, ขนมปังโฮลวีท, นวดแป้ง, ทำแยม, อบขนมอย่างเดียว

ในเครื่องจะประกอบด้วยตัวเครื่องภายนอก, ถังผสม, พายนวดแป้ง และรอบๆ ถังผสมจะมีขดลวดนำความร้อน เืพื่อใช้อบค่ะ
ถ่ายรูปมาให้ดูหลังจากเพิ่งเอาขนมปังออก มอมแมมนิดนะคะ
« Last Edit: June 04, 2008, 09:54:00 AM by ดินเผา »

Logged


June 03, 2008, 11:26:34 PM
#1
ถ้าเลือกแบบนวด ผสม อบ จะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง นับจากเริ่มโปรแกรม โดยใส่ส่วนผสมแล้วตั้งโปรแกรม
เดินมาอีกทีตอนเริ่มมีกลิ่นหอมได้เลย โดยที่ถ้าทิ้งไว้โดยยังไม่เอาขนมปังออกจากเครื่อง อีก 1 ชั่วโมงต่อมา
เครื่องจะอุ่นร้อนไ่ล่้่ความชื้นให้อีกครั้ง แต่ครั้งเดียวนะคะ ชั่วโมงต่อไปไม่ได้แล้วค่ะ

หรือถ้าต้องการให้ขนมปังสุกตอนเช้าพอดี โดยเตรียมส่วนผสมไว้ก่อนเข้านอน ก็สามารถตั้งเวลาล่วงหน้าได้ ประมาณ 12 ชั่วโมงค่ะ
เช่นให้เริ่มผสมตอนตี 3 แล้วอบสุกพร้อมทานตอน 6 โมงครึ่งตอนเช้าเป็นต้น

วันนี้ดินเผาเลือกสูตรอันนึงจากคู่มือที่ให้มา คือ ขนมปังลูกเกดค่ะ โดยปรับสูตรเล็กน้อย

ส่วนผสมตามนี้เลยค่ะ

น้ำ 7 ออนซ์ (ใช้นมสด 4 ออนซ์ + น้ำ 3 ออนซ์ แทนค่ะ)
เกลือ 1 ช้อนชา
เนย 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งขนมปัง 275 กรัม (ดินเผาผสมแป้งเค้กลงไปด้วย เนื้อขนมปังจะได้เบาขึ้นค่ะ)
น้ำตาลทราย 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
นมผง 1 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีค่ะ เลยไม่ใส่)
อบเชยป่น 3/4 ช้อนชา (อันนี้ไม่ใส่ค่ะ ไม่ค่อยชอบกลิ่นค่ะ)
ยีสต์ 1+1/2 ช้อนชา
ลูกเกด 3/4 ถ้วย
เม็ดมะม่วงสับหยาบ 1/3 ถ้วย

ได้ส่วนผสมแล้ว ใส่ลงโถได้เลยค่ะ สูตรเดิม ของเหลวอยู่ล่าง ตามด้วยแป้ง น้ำตาลอยู่ใกล้ยีสต์ เกลืออยู่อีกด้าน แล้วเริ่มโปรแกรมเลยค่ะ
« Last Edit: June 03, 2008, 11:32:42 PM by ดินเผา »

Logged


June 03, 2008, 11:35:32 PM
#2
พายนวดแป้งก็จะหมุนๆๆๆ ผสมให้เข้ากันเป็นก้อนค่ะ

ภาพสุดท้ายคือหลังจากนวด 5 นาที

Logged


June 03, 2008, 11:38:02 PM
#3
เครื่องนี้จะนวด และ พัก แป้งเป็นช่วงๆ สลับกันให้เองเลยค่ะ

เมื่อนวดได้ที่จะมีสัญญา่ณบอกว่าถ้าจะใส่ส่วนผสมเพิ่มให้ใส่ได้เลย ก็ใส่ลูกเกดและเม็ดมะม่วงลงไปค่ะ

Logged


June 03, 2008, 11:43:35 PM
#4
ขั้นต่อไปเป็นการพักแป้งให้ขึ้นฟูค่ะ ถ่ายรูปมาเป็นระยะๆ รูปสุดท้ายคือก่อนเตาอบจะเริ่มทำงานค่ะ

Logged


June 04, 2008, 12:01:21 AM
#5
สุกแล้วค่าาาาาา  :)

อ๊ะ ขอบเข้มไปหน่อยนี่นา

อันนี้เป็นข้อดีของการทำเองค่ะ ดินเผาใส่ลูกเกดเข้าไปทุกอนูเลยค่ะ  ;D

จบแล้วค่าาาา

Logged


June 04, 2008, 12:22:59 AM
#6
เชอะ...ไม่เชื่อหรอกว่าอร่อย  >:(

Logged
อยากไปปีนเขา อยากไปแบกเป้บนหิมะ อยากไปเลาะเลียบหิมาลัย


June 04, 2008, 12:45:38 AM
#7

เครื่องนี้เค้าดีจริงๆ เวลาไปออกทริปน่าเอาไปด้วย แต่มีข้อแม้ต้องให้คุณดินเผาไปด้วย ฮิฮิ :-*

Logged
 
"โลกรอให้เราเดินทาง ไม่ใช่มองแล


June 04, 2008, 12:46:27 AM
#8
เอามาให้ชิมที่โลตัส พระราม 2 ศุกร์นี้หน่อยจิ คุณดินเผา อยู่ใกล้กะป๋าๆ ใช่ป่ะ ;D

Logged


June 04, 2008, 07:57:04 AM
#9
สูตรนี้จะได้กินอีกเปล่า

Logged
คนพันธุ์ x ตะลุยสุดขีด...มิตรภาพจริงใจแหล่งรวมคนบ้าชิบหายไม่ว่าเอาหน้าไว้ก่อน


June 04, 2008, 09:39:56 AM
#10
 ;)ถ้าคุณดินเผามีฝีมือต้องไปทำให้เรากิน ไม่งั้นถือว่าโม้นะ อิอิ :(

Logged
สายพันธุ์...ไร้ตะพาย


June 04, 2008, 07:58:48 PM
#11
;)ถ้าคุณดินเผามีฝีมือต้องไปทำให้เรากิน ไม่งั้นถือว่าโม้นะ อิอิ :(

อย่างนี้เค้าเรียกว่า "ท้าทายบริโภค" หรือ "หลอกแ_ก"

Logged


June 04, 2008, 08:24:26 PM
#12
สุกแล้วค่าาาาาา  :)

อ๊ะ ขอบเข้มไปหน่อยนี่นา

อันนี้เป็นข้อดีของการทำเองค่ะ ดินเผาใส่ลูกเกดเข้าไปทุกอนูเลยค่ะ  ;D

จบแล้วค่าาาา

โอโห น่าหม่ำจริงๆ ค่ะคุณดินเผา จะมีโอกาสได้หม่ำกับเค้าไหมนี่ :-*

Logged
"บางทีความสมบูรณ์แบบของชีวิต ก็ไม่ได้อยู่ที่ความเร็วของการเดินทาง แต่อยู่ที่ว่าเราได้เก็บเกี่ยวความสุข ระหว่างการเดินทางอย่างไรต่างหาก..."
..ชีวิตคือห่วงโซ่เวลาแห่งความสุข..
*สุดมือสอย...ก้อปล่อยมันไป*


June 05, 2008, 08:57:15 AM
#13
เชอะ...ไม่เชื่อหรอกว่าอร่อย  >:(

มันยังไม่ค่อยอร่อยค่ะพี่วัน เลยยังไม่ได้ให้ชิมไง แหะๆๆ

Logged


June 05, 2008, 09:01:57 AM
#14

เครื่องนี้เค้าดีจริงๆ เวลาไปออกทริปน่าเอาไปด้วย แต่มีข้อแม้ต้องให้คุณดินเผาไปด้วย ฮิฮิ :-*

ถ้าเอาไป พี่อู๋ลองทำดูไหมคะ อร่อยแน่นอน

Logged